Tháng Tám 27 2020 0Nhận xét

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VÀ THI CÔNG GẠCH ỐP LÁT NHÀ VỆ SINH

Kinh nghiệm lựa chọn và thi công gạch ốp lát nhà vệ sinh

Nhu cầu nhà ở của người dân càng ngày càng tăng cao và ngày càng đòi hỏi kỹ lưỡng trong từng chi tiết nhỏ nhất. Điểm được nhiều người chú trọng trong quá trình xây sửa nhà đó là vật liệu ốp lát nhà cửa, trong đó có nhà vệ sinh. Vậy làm thế nào để chọn gạch ốp lát nhà vệ sinh cho hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 5 bước cần làm khi chọn gạch ốp lát nhà vệ sinh.

Chọn gạch ốp lát nhà vệ sinh dựa vào kích thước gạch

Ngày nay có nhiều người thường chọn gạch vệ sinh có kích thước 40×80 cm, 30×80 cm, 60×60 cm hoặc 30×60 cm và loại gạch được sử dụng phổ biến nhất là gạch có kích thước 30×60 cm. Kích thước này rất phù hợp với tất cả diện tích của phòng vệ sinh, nó giúp phòng vệ sinh trông rộng và thoáng hơn. Không chỉ có vậy, loại kích thước lớn này còn có ưu điểm là ít mạch hơn, do đó khi bạn vệ sinh cũng dễ dàng hơn nhiều.

Khi ốp tường, bạn có thể ốp xen kẽ màu sáng hoặc xen vào một đường viền ở giữa và lát nền màu đậm với kích thước gạch là 30×60, bạn có thể tham khảo mẫu gạch đồng tâm 30×60 hoặch gạch lát nền đồng tâm 60×60. Để tạo được sự khác biệt bạn nên đặt chúng so le với nhau chứ không nên đặt thẳng hàng như thông thường.

Chú ý cách ốp gạch và viền khi ốp lát nhà vệ sinh

Khi xác định cách ốp gạch và viền bạn phải căn cứ vào kích thước của nhà vệ sinh. Muốn có một căn phòng vệ sinh rộng rãi bạn có thể chọn cách gốp gạch ngang hoặc muốn nhà vệ sinh cao hơn bạn nên chọn cách ốp dọc.

Ngoài ra, muốn xác định có nên ốp viền hay không cần nghiên cứu kỹ chiều cao của tường và thiết kế của từng phòng. Bạn chỉ nên dùng 1 viền khi nhà vệ sinh chỉ giới hạn cao dưới 2m, còn cao hơn đó có thể dùng 2 viền. Các loại kích thước gạch ốp viền nhà vệ sinh phổ biến hiện nay là kích thước 60×60 được mãi sẵn có màu đậm để tạo viền. Tham khảo gạch ốp lát đồng tâm để có thêm nhiều lựa chọn về các loại gạch ốp lát hiện nay.

Một lưu ý nhỏ khi bạn ốp lát là có thể ốp khít mạch hoặc có thể dùng ke ốp lát 1mm đến 2mm để mạch đều và đẹp hơn sau đấy dùng bột trét cùng màu gạch để xoa đều vào mạch gạch.

Chất liệu gạch rất quan trọng khi chọn gạch ốp lát nhà vệ sinh

Thông thường gạch ốp lát hiện nay được chia thành hai loại chất liệu phổ biến là chất liệu đá (gạch granite) và đất (gạch ceramic). Thường xu hướng hiện nay hay chọn là loại chất liệu đá bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm và ưu điểm nổi bật của nó là không bị bay màu. Không chỉ vậy, nó không bị bong lớp men sau một thời gian sử dụng, càng sử dụng lại càng bóng hơn. Loại gạch này có kết cấu nén chặt nên rất cứng, không bị rạn nứt và ô mốc theo thời gian, chịu được lực cao.

Ưu điểm tiếp theo của loại gạch này là có chống trầy xước, chống bụi và bám bẩn. Chỉ cần rửa nhẹ là vết bẩn sạch bong, hạn chế tối đa tình trạng nước ngấm từ dưới lên. Trên thị trường hiện nay có hai loại men khô và nhám bề mặt để giảm nguy cơ trơn trượt trong nhà vệ sinh.

Xu hướng chọn màu sắc cho gạch ốp lát nhà vệ sinh

Phong cách nhà vệ sinh hiện đại và đơn màu là phong cách ngày càng được ưa chuộng và trở thành xu hướng hiện nay. Trước kia các công trình thường sử dụng những gam màu sặc sơ của gạch Trung Quốc thì hiện nay lại được tối giản hơn bởi những gam màu đơn giản và vĩnh cửu. Các loại gam màu thường được sử dụng trong phòng tắm bao gồm trắng, hồng phấn, vàng kem… hoặc những gam màu mang tính đối lập nhau như vàng – nâu, ghi – trắng, đen – trắng, nâu – trắng.

Các cách ốp lát nhà vệ sinh phổ biến

Kiến trúc ốp lát nhà vệ sinh hiện nay có vô vàn những mẫu mã ốp lát đẹp tuy nhiên chúng chỉ dễ dàng áp dụng đối với loại gạch men thô. Khi chọn gạch ốp lát nhà vệ sinh nên chọn hai gam màu có độ tương phản nhau có cùng nét vân và phối hợp với nhau theo những cách sau để có một gian nhà vệ sinh rất hiện đại nhưng không kém phần tinh tế.

Ốp 2 hàng chân đậm theo chiều ngang viên gạch ( 2x30cm), tiếp đến là viên màu sáng ốp ngang (1×30 cm), sau đó đến viền họa tiết phù hợp 2 màu gạch hoặc viền cắt từ màu gạch đậm, tiếp đến là màu sáng đến hết.
Ốp điểm nhấn màu đậm phần sen cây hoặc bồn cầu hoặc lavabo. Phần còn lại ốp màu sáng. Trong 1 phòng vệ sinh chỉ nhấn tối đa 2 vị trí để tránh rối mắt. Phần điểm nhấn có thể dùng gạch xẻ rãnh màu đậm hoặc gạch hoa văn trang trí màu đậm để tạo nét khác biệt.
Chia nhà vệ sinh thành 2 hay nhiều phần và tạo thành các mảng sáng tối riêng biệt ở cả phần ốp và lát.
Ốp màu đậm 3 hàng lên 90 cm, sau đấy ốp viền, sau đấy ốp màu sáng, có thể thêm 1 viền ở trên cùng nếu nhà vệ sinh cao. Cách ốp này áp dụng với cả gạch bóng và thô. Điểm nhấn duy nhất ở cách ốp này là đường viền nên chúng ta nên chọn viền thật bắt mắt. Có thể dùng gạch mosaic làm 1 mảng viển sẽ tạo nên điểm độc đáo cho thiết kế.
Một số hình ảnh mà công ty chúng tôi đã thi công hoàn thiện:

admin

Write a Reply or Comment